Những thông tin cần biết về bệnh đậu gà và cách điều trị siêu hiệu quả

Bệnh đậu gà (Fowl pox) là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở gà. Đây là bệnh do virus gây ra và thường dễ nhận biết qua các triệu chứng rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, Sv388 sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Khái niệm về bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là một bệnh nhiễm virus và rất dễ lây lan. Đặc điểm chính của bệnh là có nhiều hạt đậu nổi trên phần da không có lông. Căn bệnh này còn gây ra các vấn đề về sự tăng sinh và thoái hóa của biểu mô đường hô hấp ở các vùng như miệng, họng, hầu, thực quản…

Thông thường, tỷ lệ nhiễm bệnh đậu gà chiếm 10-95%, trong đó tỷ lệ tử vong do bệnh này sẽ rơi vào khoảng 2-3%. Điều này sẽ gây thiệt hại kinh tế đối với những hộ dân chăn nuôi, đặc biệt là trang trại gà lớn.

Những thông tin cần biết về bệnh đậu gà
Những thông tin cần biết về bệnh đậu gà

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đậu gà gây ra bởi một loại vi-rút thuộc họ Poxvirus thích nghi với gà. Vi-rút này có bốn chủng chính: đậu gà, đậu gà tây, đậu bồ câu và đậu chim công. Bệnh có thể lây lan theo nhiều con đường khác nhau, bao gồm cả qua nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp.

Nguyên nhân trực tiếp

Virus từ gà bệnh truyền sang gà khỏe. Virus đậu gà có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài khá tốt nên một chuồng nuôi nhiều con, khi một con mắc bệnh sẽ lây lan sang các con khác nếu không được phát hiện để có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gián tiếp

Vi rút đậu gà có thể tồn tại trên dụng cụ chăn nuôi, tồn tại trên nền chuồng trại nên rất dễ lây lan từ nơi này sang nơi khác bởi gián, ruồi, muỗi. Điều này có thể lây lan bệnh từ đàn này sang đàn khác.

Bệnh đậu gà có triệu chứng gì?

Bệnh đậu gà thường có 3 dạng như sau:

Một số triệu chứng của bệnh đậu gà
Một số triệu chứng của bệnh đậu gà

Thể ngoài da

Thể ngoài da xảy ra ở bất kỳ vòng tuổi nào của gà. Bệnh mọc ở những vùng da không có lông như miệng, mép, vùng da quanh mắt,…và đôi khi ở chân, hậu môn của gà. Ở mắt, nốt đậu khiến gà bị viêm kết mạc, không mở mắt được. Ngoài ra ở vùng miệng của gà có thể gây khó khăn khi bú, giảm trọng lượng của gà. 

Thông thường, mụn mủ mới xuất hiện là nốt sần nhỏ màu trắng, sau đó to dần thành mụn nước màu vàng xám sần sùi. Mụn cóc sẽ vỡ ra và khô lại, đóng vảy tạo thành sẹo màu nâu hồng. Nếu nốt đậu mùa bị nhiễm trùng, tình trạng viêm nhiễm và hoại tử da sẽ trầm trọng hơn.

Thể ướt (Thể niêm mạc) 

Thể ướt thường xuất hiện ở gà con khoảng 3-4 tuần tuổi. Gà có triệu chứng khó thở, tính tình thất thường, chán ăn, sốt, xuất hiện màng giả ở niêm mạc đường hô hấp trên và niêm mạc đường tiêu hóa như hầu họng, vòm họng, khí quản… khi bóc tách lớp màng giả này sẽ gây chảy máu hoặc nhìn thấy niêm mạc có màu đỏ tươi. 

Lớp màng giả dày đặc ở mũi và mắt sẽ tạo thành khối mủ trong xoang mắt và xoang bướm gây ngạt thở, mù lòa dẫn đến còi cọc chậm lớn và chết. Dạng bệnh này sẽ trầm trọng hơn do sự xâm nhập liên tục của vi khuẩn thứ cấp.

Thể hỗn hợp

Thể hỗn hợp này hay xảy ra ở gà con và xuất hiện các triệu chứng như: tổn thương da,  vùng niêm mạc. Khi có bệnh thứ phát kết hợp với vệ sinh chăm sóc kém thì bệnh tiến triển nhanh hơn, gà mắc bệnh dễ chết.

Cách điều trị bệnh đậu gà hiệu quả

Để có thể điều trị chuyên sâu, việc đầu tiên cần làm là tìm ra nguồn gốc gây bệnh, sau đó tiến hành cách ly những cá thể mắc bệnh để không lây lan ra diện rộng. Đồng thời, cần vệ sinh chuồng trại, môi trường nuôi gia cầm sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn từ các vật thể bên ngoài.

Một số cách điều trị hiệu quả có thể kể đến như: 

  • Điều trị bệnh đậu gà ngoài da: Bóc màng trên hạt đậu, sát trùng mụn bằng Iodine, Povidine, hHi-Iodine 10%, hoặc Vime-Blue (Methylene blue 2%). Sau đó dùng thuốc mỡ kháng sinh bôi lên vùng da bệnh ngày 1 lần cho đến khi gà lành bệnh.
  • Chữa đậu gà ở miệng: Dùng nước chanh sát trùng miệng ngày 1 lần cho đến khi đậu gà khỏi hẳn.
  • Trị mụn đậu gà ở mắt: Dùng dung dịch nước muối 0,9% bôi vào vùng mắt có mụn mủ. Sau đó bôi dung dịch gentamycin và thuốc mỡ kháng sinh lên chỗ bị bệnh ngày 1 lần cho đến khi gà lành hẳn.

Khi gà đã khỏi bệnh nhớ tiêm phòng đầy đủ để gà khỏi bệnh. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng như một cách điều trị bệnh đậu gà hiệu quả. Hầu hết các giải pháp đều an toàn cho sức khỏe của gà và sử dụng bên ngoài. Vì vậy, cần có các biện pháp thích hợp và phòng chống nhiễm trùng đúng cách để giúp đàn gà nhanh hồi phục.

Cách điều trị bệnh đậu gà hiệu quả
Cách điều trị bệnh đậu gà hiệu quả

Kết luận

Bệnh đậu gà là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên của SV388 đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại bệnh này cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất.