Bệnh thương hàn gà nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe những chú gà?

Bệnh thương hàn gà khá phổ biến và cách chữa trị hiện nay cũng rất đơn giản. Tuy nhiên để tránh gà của bạn mắc loại bệnh này thì cùng SV388 tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Giải thích về bệnh thương hàn gà

Có thể nhiều người chưa biết thì bệnh thương hàn gà thường bị truyền nhiễm cấp tính do một loại vi khuẩn gây nên. Loại vi khuẩn này sẽ thường tồn tại trong các khu vực chăn nuôi.

Bệnh thương hàn ở gà như thế nào?
Bệnh thương hàn ở gà như thế nào?

Loại bệnh này sẽ xuất hiện ở mọi lứa gà từ mới nở cho đến gà trường thành. Và nó sẽ xảy ra ở thể cấp tính tại gà con và thể mãn tính ở gà trưởng thành.Tốc độ lây lan bệnh cũng vô cùng nhanh.

Đặc điểm của loại bệnh này chỉ có thời gian ủ trong khoảng 3 đến 4 ngày và thời gian phát bệnh có thể kéo đến cả tháng. Chúng gây khá nặng nề cho người chăn nuôi nếu các bạn không thể xử lý một cách triệt để.

Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà

Nguyên nhân gây ra loại bệnh thương hàn gà là do đâu? Hầu hết những chú gà bị nhiễm bệnh là do sức đề kháng của nó bị suy giảm hoặc là bị tác động bởi một vài yếu tố bên ngoài. Đây là một loại vi khuẩn có trong môi trường tự nhiên nên tất cả các loại gà đều có nguy cơ mang mầm bệnh mà không hề có bất cứ biểu hiện nào.

  • Ở loại gà con thì vi khuẩn thường có ở trong máu, phủ tạng, tủy xương hay là túi lòng đỏ chưa tiêu.
  • Ở loại gà trưởng thành thì mầm bệnh sẽ có ở trong buồng trứng, dịch hoàn hoặc là các cơ quan có biểu hiện của bệnh tích.

Loại bệnh này có thể truyền nhiễm từ cơ thể mẹ sang con và thậm chí là giữa các con trong một đàn. Loại vi khuẩn này sẽ có từ buồng trứng sau đó xâm nhập vào phôi hoặc là lỗ huyệt để lây lan qua vỏ trứng. 

Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà
Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn gà

Quá trình lây lan mầm bệnh có thể thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với con gà bị bệnh. Quá trình gián tiếp có thể do ăn thức ăn, nước uống hoặc là dụng cụ chăn nuôi đối với con gà mang mầm bệnh.

Cách điều trị bệnh thương hàn gà
Cách điều trị bệnh thương hàn gà

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thương hàn gà

Tiếp theo để có thể kịp thời chữa trị bệnh thương hàn ở gà thì các bạn cần phải nắm rõ được một vài dấu hiệu nhận biết sau đây:

Dấu hiệu ở gà con

Gà con có thể bị nhiễm bệnh thương hàn gà trực tiếp trong quá trình ấp. Các bạn hoàn toàn có thể theo dõi để phát hiện đàn gà bị bệnh từ cuối ngày thứ 18. Sau khi chuyển gà từ máy ấp sang đến máy nở và những dấu hiệu đầu tiên cho thấy rằng gà mổ mỏ nhưng phôi lại chết nhiều.

Nếu trường hợp phôi không chết thì gà nở ra sẽ vô cùng yếu ớt và còi cọc. Và đến cuối ngày 21 thì gà con sẽ bị chết do yếu quá. Một số triệu chứng điển hình có thể thấy là gà bị tiêu chảy, phân màu trắng có xuất hiện chất nhầy.

Dấu hiệu ở gà trưởng thành

Bệnh thương hàn gà ở loại gà trưởng thành thì sẽ ở thể ẩn tính. Dấu hiệu có thể thấy rằng gà bị tiêu chảy phân loãng màu xanh, hay khát nước và mào có phần nhợt nhạt. Gà ốm yếu dần và giảm ăn dẫn đến sụt cân.

Cách điều trị bệnh thương hàn ở gà

Để có thể chữa trị cho đàn gà đang bị mắc bệnh các bạn nên chú ý 3 bước điều trị như sau:

Bước 1: Nên cách ly gà để tránh lây lan

Khi phát hiện gà có mầm bệnh thì người chăn nuôi cần phải cách ly ngay lập tức để tiêu diệt mầm bệnh. Thông thường vi khuẩn này sẽ sống trên cơ thể gà vô cùng lâu và nếu phát hiện gà có biểu hiện thì cần phun thuốc khử trùng chuồng gà để tránh lây sang những con khác.

Bước 2: Nên bổ sung đầy đủ các chất cho gà 

Trước khi cho gà chữa bằng thuốc kháng sinh thì người chăn nuôi cần phải xử lý gọn gàng mầm bệnh. Nên dùng thuốc Paracetamol để giúp gà hạ sốt. Đồng thời các bạn cần bổ sung cho gà một số chất điện giải và thuốc tăng sức đề kháng bằng việc dùng vitamin C kết hợp với Glucose và vitamin K.

Bên cạnh đó cũng nên cho gà dùng men tiêu hóa hoặc là thuốc giải độc gan và sử dụng trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày.

Bước 3: Tiêu diệt triệt để mầm bệnh thương hàn gà

Sau khi bồi bổ cho gà những chất dinh dưỡng giúp gà có thể tăng sức đề kháng thì các bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau để tiêu diệt mầm bệnh:

  • Đầu tiên là dòng thuốc Actisentin TS. Bạn nên cho những chú gà có cân nặng từ 2 đến 4kg sử dụng 1ml và trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.
  • Thứ hai là loại thuốc Zidocin. Đây là thuốc có hiệu quả trong việc điều trị bệnh thương hàn gà. Các bạn có thể hòa với nước hoặc là trộn với thức ăn theo liều lượng ghi sẵn ở trên bao bì.
  • Thứ ba là sử dụng loại Sulfamid. Các bạn có thể pha thuốc cùng nước hoặc là tiêm vào bắp theo liều lượng khoảng 3ml/ 1 lít nước uống hoặc với gà 1kg thì dùng 0,6ml.

Kết luận

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về bệnh thương hàn gà – một loại bệnh phổ biến ở những chú gà chiến. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác hãy truy cập nhà cái SV388 nhé.