Chia sẻ các bệnh thường gặp ở gà mà bạn cần phải biết

Khi nhắc đến các bệnh thường gặp ở gà chắc hẳn đối với các bạn đam mê nuôi những chú gà đá, thì sẽ nghĩ rằng đây chỉ là những căn bệnh thông thường. Tuy nhiên, có những loại bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự sống của chúng. Hãy cùng với SV388 bắt đầu quá trình tìm hiểu chi tiết ngay bây giờ nhé!

Tụ huyết trùng (căn bệnh phổ biến ở gà đá)

Căn bệnh tụ huyết trùng ở gà đá là một trong các bệnh thường gặp ở gà. Bệnh gây ra do vi khuẩn Salmonella và có thể lây lan nhanh chóng trong đàn gà. Vì thế, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này ngay tại soi kèo nhé!

Nguyên nhân khiến gà đá bị tụ huyết trùng

Căn bệnh tụ huyết trùng ở gà đá là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và gây tổn thương lớn đến đàn gà. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do vi khuẩn Salmonella Gallinarum. Vi khuẩn này lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những gà bị nhiễm trùng.

Các bệnh thường gặp ở gà thường ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh. Chẳng hạn như điều kiện nuôi dưỡng kém, vệ sinh chuồng trại không tốt, hay quản lý chăn nuôi thiếu kỷ luật.

Tụ huyết trùng là một trong những căn bệnh thường gặp ở gà đá
Tụ huyết trùng là một trong những căn bệnh thường gặp ở gà đá

Dấu hiệu khi gà đá bị tụ huyết trùng

Trạng thái bệnh ở gà trong giai đoạn cấp tính và mãn tính không dễ phân biệt rõ ràng, làm cho người chăn nuôi gặp khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.

Theo soi kèo thì khi bị ở giai đoạn cấp tính, gà thường có những triệu chứng như sốt cao, ủ rũ, ỉa chảy, bỏ ăn, miệng có mùi thuốc, mắt mũi miệng bị tái tái và có dịch nhầy. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không rõ ràng, gây khó khăn cho việc xác định căn bệnh chính xác.

Trong thể mãn tính, gà có thể mắc viêm kết mạc mắt, khó thở, bị ngoẹo cổ hoặc què do biến chứng của căn bệnh trước đó. Điều này làm cho quá trình điều trị và phục hồi của gà trở nên phức tạp.

Viêm phế quản (virus Coronaviridae dẫn đến)

Một trong các bệnh thường gặp ở gà khác, chính là viêm phế quản. Hãy cùng SV388 da ga tìm hiểu cụ thể và chi tiết ngay nhé!

Nguyên nhân khiến gà đá bị viêm phế quản

Nguyên nhân căn bệnh viêm phế quản ở gà đá có thể do nhiều yếu tố gây ra. Môi trường sống bẩn thỉu và ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển, gây tổn thương đường hô hấp. Gà đá thường tiếp xúc trực tiếp với đất đá và các vùng đất ô nhiễm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thiếu chế độ dinh dưỡng cân đối và sạch sẽ cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch yếu và gà dễ mắc bệnh. Việc nuôi gà trong điều kiện thiếu ánh sáng và gió cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phổi của gà. Điều này làm tăng khả năng gây viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác ở gà đá.

Viêm phế quản là căn bệnh nguy hiểm với gà đá
Viêm phế quản là căn bệnh nguy hiểm với gà đá

Dấu hiệu khi gà đá bị viêm phế quản

Các bệnh thường gặp ở gà có những dấu hiệu khác nhau. Trong đó theo game bài GG8, các dấu hiệu của căn bệnh viêm phế quản ở gà đá bao gồm những biểu hiện không khó nhận ra. Gà bị nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng như ho, hắt hơi liên tục và tiếng kêu khàn khẽ.

Đôi khi, chúng có thể thở khò khè và thở nhanh hơn bình thường. Lông chim sẽ trở nên xơ xác và mất đi sự sáng bóng. Gà sẽ trở nên ức chế, mất sức và ít năng động.

Hơn nữa, chúng cũng có thể bị khó thở và chảy nước mũi. Nếu gặp những dấu hiệu này, chủ nuôi nên đưa gà đá đến thăm bác sĩ thú y sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Dịch tả (Tên khác: Newcastle, bệnh rù,…)

Căn bệnh dịch tả ở gà đá là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành nuôi chim gà. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà bệnh truyền nhiễm gây tử vong cho hàng loạt gà đá, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Nguyên nhân khiến gà đá bị dịch tả

Căn bệnh dịch tả ở gà đá, hay còn gọi là Newcastle, là một trong các bệnh thường gặp ở gà truyền nhiễm gây tử vong đáng lo ngại cho gia cầm.

Nguyên nhân chính của bệnh này là do virus Newcastle (NDV), thuộc họ Paramyxoviridae, tác động lên các loài chim. Sự lây lan nhanh chóng xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với các con vật bị nhiễm bệnh hoặc qua tiếp xúc với phân, nước bẩn, thức ăn bị nhiễm bệnh.

Dịch tả cực kỳ nguy hiểm đối với gà đá
Dịch tả cực kỳ nguy hiểm đối với gà đá

Dấu hiệu khi gà đá bị dịch tả

Dịch tả gà đá là một căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm. Có một số dấu hiệu nhận biết khi gà đá bị nhiễm bệnh này.Ban đầu, gà bị ảnh hưởng về tâm lý, trở nên lờ đờ và lười biếng.

Dần dà, chúng bắt đầu mất sức, từ từ ăn ít hoặc không ăn, vảy lông và xanh mỏ, phân ra máu, tiếp theo là khó thở, phổi sưng lên. Nếu không được xử lý kịp thời, dịch tả có thể gây tử vong hàng loạt, gây thất thoát lớn cho người chăn nuôi và đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Kết luận

Trên đây là các căn bệnh thường gặp ở gà gây nguy hiểm đối với gà đá SV388. Hy vọng các bạn sẽ hiểu được rõ hơn về các căn bệnh nguy hiểm này và tìm ra được phương pháp ngăn chặn chúng nhé!