Kỹ thuật úm gà con chuẩn quy trình đơn giản và hiệu quả nhất

Kỹ thuật úm gà con có thể quyết định rất lớn đến chất lượng con giống và năng suất của vật nuôi. Vì vậy, cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có con giống khỏe mạnh, chất lượng tốt phục vụ cho chăn nuôi sau này. Hãy cùng Sv388 tìm hiểu cùng qua bài viết dưới đây nhé!

Nên úm gà con trong thời gian bao lâu?

  • Vào mùa đông, nhiệt độ thời tiết giảm, thời gian úm có thể kéo dài đến 21-28 ngày.
  • Vào mùa hè nhiệt độ cao, thời gian úm là 14-21 ngày.

Đây là bước đặt nền móng cho đàn gà phát triển và sản xuất sau này. Tuy nhiên, giai đoạn này gà con chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt, các cơ quan nội tạng và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, gà rất nhạy cảm với mầm bệnh và nhiệt độ. Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến tỷ lệ rụng lông cao, độ đồng đều thấp và giảm năng suất khi xuất bán (gà thịt) hoặc khi đẻ trứng (gà mái kéo).

Kỹ thuật úm gà con chuẩn quy trình đơn giản
Kỹ thuật úm gà con chuẩn quy trình đơn giản

Kỹ thuật úm gà con đơn giản nhưng hiệu quả cao

Có rất nhiều yếu tố như chuồng úm, nhiệt độ hay thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gà con trong quá trình úm. Nếu kỹ thuật úm gà con không đúng, trọng lượng thấp sẽ làm giảm độ đồng đều, giảm chuyển hóa thức ăn, tỷ lệ chết tăng.

Chuồng úm gà con

Thông thường, người dân có thể úm trên nền đất hoặc sử dụng lồng úm tuỳ thuộc vào điều kiện và quy mô sản xuất

Úm trên nền đất

Đối với gà ấp trên nền đất nhất thiết phải có ổ đẻ và chuồng gà. Đối với chất độn chuồng, bạn có thể sử dụng cơm nắm khô, sạch hoặc dăm bào. Chất độn chuồng dày 7-10cm phải được tiêu độc khử trùng bằng formalin 2%. 

Sau đó dùng cót hoặc tôn (nên là cót vì cách nhiệt tốt hơn mà rẻ hơn) làm chuồng nuôi gà với mật độ khoảng 15-20 con/m2 để mở rộng vòng quay tùy theo thời tiết sinh trưởng của gà.

Sử dụng lồng úm

Đối với 100 gà con, kích thước chuồng là: 1x2x0,9 m (kể cả chân 0,4 m).  Đáy lồng có thể làm bằng phên tre để tiết kiệm chi phí hoặc dùng sắt vuông 1x1cm.  Xung quanh chuồng dùng lưới mắt cáo, nẹp bằng tre, gỗ bao quanh để tránh chuột, chó mèo phá hoại.

Sử dụng lồng trong kỹ thuật úm gà con
Sử dụng lồng trong kỹ thuật úm gà con

Nhiệt độ úm gà

Khi mới nở, gà chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt nên phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ úm. Trong vòng 1-2 tuần đầu tiên sau khi nở, nhiệt độ úm có thể giảm dần từ 37,5 độ C xuống khoảng 32-35 độ C. Quá trình giảm nhiệt độ này giúp gà con thích ứng dần với môi trường bên ngoài và khuyến khích hoạt động, vận động.

Để đạt được nhiệt độ ướm phù hợp, bạn nên sử dụng máy ấp hoặc hệ thống ướm chuyên dụng. Đảm bảo giám sát nhiệt độ một cách cẩn thận và điều chỉnh theo môi trường và yêu cầu cụ thể của loại gà bạn đang nuôi. Nhiệt độ ướm thích hợp giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của gà con trong giai đoạn quan trọng này.

Thức ăn trong kỹ thuật úm gà con

Đối với kỹ thuật úm gà con, nguồn thức ăn cho gà con giai đoạn này khá đơn giản.  Người nuôi có thể tận dụng các loại ngũ cốc, thức ăn sẵn có để nuôi gà con, giảm chi phí như bột bắp, tấm, bột cá nhạt, bột xương sò, cám gạo, premix vitamin.

Bạn có thể bắt đầu cho gà ăn rau khi chúng được 30 ngày tuổi trở lên. Đối với những hộ không có vitamin pha sẵn có thể cho gà con ăn rau củ. Tuy nhiên, rau cần rửa sạch, thái nhỏ và trộn với ngũ cốc hoặc gạo đã nảy mầm. Bạn cũng có thể cắt nhỏ rau xanh trộn với các nguyên liệu trên thành cám viên vì nó sẽ giúp kích thích gà con ăn nhiều hơn bình thường.

Vệ sinh phòng bệnh cho gà con

  • Không thả chó, mèo, chim hoang dã… vào chuồng nuôi gà con.
  • Theo dõi gà con hàng ngày, phát hiện bệnh nhanh chóng, cách ly và điều trị.
  • Vệ sinh, sát trùng chuồng trại, phát quang bụi rậm xung quanh, tránh để nước đọng xung quanh khu vực chăn nuôi sau mưa.
  • Đối với những chuồng trống đã nuôi gà trước đó, bà con cần vệ sinh sạch sẽ, có thể dùng xà phòng hoặc NaHCO3, nồng độ 2-3% pha với nước để rửa. Sau khi rửa xong phun thuốc sát trùng với liều lượng khoảng 80-100 ml/m2.
Vệ sinh phòng bệnh đối với kỹ thuật úm gà con
Vệ sinh phòng bệnh đối với kỹ thuật úm gà con

Cách đánh giá và đo lường hiệu quả trong kỹ thuật úm gà con

Trong quá trình gà con ấp, để đánh giá tốt hơn cần theo dõi và ghi chép.  Nếu các tỷ lệ và chỉ số trọng lượng của đàn gà đạt các chỉ tiêu dưới đây thì đạt hiệu quả chăn nuôi.

  • Về tỷ lệ: Số gà con chết sau 7 ngày nuôi không quá 20% tổng đàn gà con.
  • Về trọng lượng: Sau 7 ngày nuôi gà con lớn gấp 2,5-3 lần đối với gà ta, gà ta và 4-4,5 lần đối với gà trắng.

Kết luận

Kỹ thuật úm gà con cần được thực hiện đúng cách để tăng tỷ lệ sống và giảm hao hụt, giúp gà khỏe mạnh trước khi chuyển sang nuôi thịt, nuôi đẻ trứng hoặc bán gà con. Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con có thể thực hiện thành công với cách úm gà con mau lớn này!